Nên lắp mạng wifi nào?

Ngày nay, internet đã phủ sóng hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Đi đâu cũng thấy các dịch vụ kinh doanh gắn liền với dịch vụ wifi miễn phí. Nào là cafe wifi, quán ăn có wifi, karaoke cũng là loại hình chọn nhạc trực tuyến. Có thể nói, wifi dần trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân. Chính vì thế mà các nhà cung cấp dịch vị internet wifi ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, nhu cầu lựa chọn dịch vụ wifi của mọi người cũng ngày càng nâng cao.

Những người chưa từng sử dụng mạng internet sẽ có chung câu hỏi “nên lắp wifi nhà mạng nào?”. Câu hỏi này không hề dễ dàng trả lời chút nào. Bởi lẽ, mỗi nhà mạng đều có điểm yếu và điểm mạnh riêng trong quá trình cung cấp dịch vụ của họ. Càng khó hơn nữa, khi những ông lớn trong ngành viễn thông không còn nhiều chênh lệch về chất lượng, cũng như giá cả. Tuy vậy, chúng ta có thể phân tích điểm mạnh, điểm yếu của từng nhà mạng để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Nên lắp wifi nhà mạng nào?

Khi bạn hỏi ai đó nên lắp mạng wifi nào, thì sẽ có nhiều người trả lời xoay quanh ba nhà mạng là FPT, Viettel và VNPT. Bởi đây là ba nhà mạng chiếm hơn 90% thị phần dịch vụ internet wifi tại Việt Nam. Có người khuyên bạn nên dùng mạng wifi FPTvì tốc độ mạnh nhanh, người khác lại bảo dùng Viettel giá thành rẻ hơn, một người nữa lại cho rằng VNPT có băng thông ổn định hơn. Vậy đâu mới là lời khuyên chính xác?

Thật sự thì những nhận định trên của từng người chỉ mang tính chất tương đối. Bởi vì, có thể tại địa điểm họ đang ở thì tốc độ mạng của nhà mạng này mạnh, nhà mạng kia yếu. Tại thời điểm trước đây thì giá cả của nhà mạng này cao, nhà mạng kia thấp. Tuy nhiên, giờ đây giá cả dịch vụ của các nhà mạng này gần như ngang bằng. Còn tốc độ mạng hay độ ổn định của đường truyền lại tuỳ thuộc vào từng khu vực, nơi mà hạ tầng viễn thông của mỗi nhà mạng là khác nhau.

Dù rằng chưa thể kết luận được là nên chọn nhà mạng FPT, Viettel hay VNPT nhưng các bạn vẫn có 3 cái tên để lựa chọn rồi đấy! Ở phần tiếp theo của bài viết, mình sẽ so sánh, đánh giá về 3 nhà mạng này để các bạn chọn được một nhà mạng để lắp đặt wifi phù hợp với nhu cầu của cá nhân và gia đình.

Top 3 nhà mạng có thị phần lớn nhất Việt Nam

Trước khi đến với phần đánh giá chi tiết, mình sẽ cung cấp cho các bạn thông tin sơ lược về 3 nhà mạng FPT, Viettel và VNPT. Ba ông lớn này là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nhau để giành thị phần, cũng như chiếm lĩnh vị trí top 1 trong dịch vụ viễn thông tại Việt Nam.

Mạng wifi FPT

FPT Telecom là Công ty Viễn thông trực thuộc tập đoàn Công nghệ thông tin – Viễn thông FPT. Mạng internet wifi FPT là một doanh mục dịch vụ trong chuỗi các dịch vụ về internet của nhà mạng FPT. Mạng wifi FPT đã phủ sóng 59/63 tỉnh thành trong cả nước, với hơn 300 văn phòng và điểm giao dịch. Internet wifi FPT có bốn gói cước cáp quang tốc độ từ 30 Mbps trở lên. Thủ tục đăng ký dễ dàng, lắp đặt nhanh chóng và mang lại sử ổn định cho đường truyền nhờ công nghệ cáp quang tiên tiến.

Mạng wifi FPT có một số tính năng như sau:

 • Lắp đặt nhanh chóng, miễn phí và tặng kèm thiết bị modem hiện đại
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng 24/24
 • Nâng cấp gói cước, tăng tốc độ mạng dễ dàng
 • Cơ sở hạ tầng chất lượng, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, quảng đường đến độ ổn định của đường truyền
 • Ngoài việc sử dụng internet cho mục đích cơ bản, khách hàng còn có thể sử dụng Hosting Server riêng, truyền hình tương tác, xem phim theo yêu cầu, IP camera,…

Mạng wifi Viettel

Viettel Telecom là Công ty Viễn thông trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel. Đây là ông lớn trong ngành viễn thông khi đạt được nhiều thành tích đáng nể sau hơn 20 năm hoạt động. Khách hàng đang sử dụng dịch vụ của Viettel chiếm hơn 70% số dân cả nước Việt Nam.

Mạng wifi Viettel phủ sóng tất cả 64 tỉnh thành trên cả nước, bao gồm cả vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh, biên giới và hải đảo. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng viễn thông của Viettel đang vươn ra khu vực ĐNA và một số quốc gia khác trên thế giới.

Nhà mạng Viettel ứng dụng công nghệ Gpon cho cơ sở hạ tầng viễn thông đem đến tốc độ truy cập nhanh và ổn định. Ngoài ra, dịch vụ wifi 5G tốc độ cao được Viettel triễn khai ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Hoà mạng wifi Viettel, khách hàng sẽ nhận được ưu đãi như sau:

 • Tặng miễn phí Modem wifi khi lắp đặt mới
 • Hợp đồng 6 hay 12 tháng sẽ được tặng thêm 1 đến 2 tháng sử dụng mạng miễn phí
 • Thủ tục đăng ký đơn giản, thời gian lắp đặt internet wifi nhanh chóng
 • Tốc độ mạng nhanh, ổn định và không bị ảnh hưởng bở môi trường
 • Chế độ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo, phục vụ 24/24.
 • Xem thêm cách đăng ký lắp mạng Viettel

Mạng wifi VNPT

VNPT là tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Doanh nghiệp sở hữu vốn hoá của Nhà nước, do Nhà nước quản lý. Chính vì thế mà, VNPT có ưu thế về vốn và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân làm cho VNPT có thủ tục rờm rà, chế độ chăm sóc khách hàng không tốt bằng các doanh nghiệp Viễn thông tư nhân.

Trong vài năm trở lại đây, VNPT có nhiều chính sách đổi mới nhằm cạnh tranh với các đối thủ trực tiếp là FPT và Viettel. Chẳng hạn như tăng gói cước băng thông, giảm giá thành dịch vụ và chú trọng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Mạng wifit VNPT có các gói cước tốc độ băng thông từ 40 đến 10 Mbps, với giá cạnh tranh ngang bằng với Viettel và có phần rẻ hơn một chút so với FPT. Hoà mạng internet wifi VNPT khách hàng cũng hưởng được những ưu đãi tương tự với hai ông lớn trên.

So sánh đánh giá mạng wifi tốt nhất hiện nay

Trong ba nhà mạng kể trên, rất khó để chỉ ra mạng wifi của ai là tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta có thể so sánh từng yếu tố như tốc độ mạng, độ ổn định, giá thành,… để xem nhà mạng nào chiếm ưu thế. Từ đó, có thể chọn ra một nhà mạng phù hợp với tiêu chí ưu tiên của các bạn.

Hạ tầng Viễn thông

Công nghệ cáp quang thế hệ mới ra đời thế hoàn toàn loại cáp đồng ADSL đã lỗi thời. Vì thế, các nhà mạng cũng đua nhau nâng cấp cơ sở hạ tầng Viễn thông. Ứng dụng công nghệ Gpon trong hệ thống cáp quang, giúp tăng tốc độ download và upload dữ liệu, dễ lắp đặt và giảm chi phí giá thành dịch vụ.

Cả ba nhà mạng kể trên đều ứng dụng công nghệ mới khi xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng của Viettel và VNPT có phần nổi bậc hơn FPT về độ phủ sóng, và phạm vi phủ sóng vươn đến cả vùng nông thôn xa xôi.

Trong khi đó, FPT lại có chiếm ưu thế một chút về chất lượng cơ sở hạ tầng ở vùng thành thị, các thành phố lớn. Tuy nhiên, sự chênh lệch này ngày càng khó phân biệt khi Viettel và VNPT cũng đang cạnh tranh liên tục.

Tốc độ và độ ổn định của đường truyền

Để so sánh tốc độ mạng thì người dùng phải sử dụng gói cước có cùng mức băng thông của cả ba nhà mạng. Ví dụ, chọn gói cước 40 Mbps của Viettel thì phải so sánh với gói cước 40 Mbps của FPT và VNPT. Tuy nhiên, ở mức băng thông này, với nhu cầu lướt web, xem phim Youtube bình thường thì khách hàng khó cảm nhận được sự chênh lệch giữa 3 nhà mạng. Đối với người đang làm việc online, sử dụng gần 100 GB dữ liệu download và upload thì rất dễ để so sánh.

Kết quả đánh giá như sau:

 • Ở vùng nông thôn, tốc độ mạng Viettel nhanh hơn so với FPT và VNPT
 • Ở vùng thành thị, tốc độ mạng FPT nhanh hơn Viettel và VNPT
 • VNPT bị đánh giá thấp hơn Viettel và FPT về tốc độ mạng ở cả hai vùng này

Đánh giá về độ ổn định đường truyền của ba nhà mạng thì cần dựa vào rất nhiều yếu tố như: vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, mật độ dân cư,… Vì thế, không thể đánh giá một cách chính xác được. Tuy nhiên, mạng FPT và Viettel vẫn được đánh giá cao hơn VNPT về sự ổn định của đường truyền.

Giá cả các gói cước và khuyến mãi

Hiện nay, hầu hết các khu vực trên cả nước đều có cơ sở hạ tầng viễn thông của một trong ba nhà mạng kể trên. Vì thế, nhà mạng đã giảm được một phần chi phí khi lắp đặt internet cho người dùng mới. Ngoài ra, những khách hàng cũng cũng giúp cho các nhà mạng khấu trừ chi phí đầu tư ban đầu rất nhiều. Cho nên, với chất lượng không đổi thì giá cước internet wifi sẽ ngày càng giảm.

Ban đầu, mỗi nhà mạng có một gói băng thông khác nhau, giá cả gói cước cũng chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, giờ đây các gói băng thông gần như tương tự nhau, giá cả cũng không có sự chênh lệch. Vì thế, yếu tố về giá cả gói cước có thể được chúng ta loại trừ.

Với cùng gói băng thông, cùng giá cước, mỗi nhà mạng sẽ có chính sách ưu đãi, giảm giá riêng cho khách hàng của mình. Đây là cơ sở để các bạn lựa chọn nên sử dụng dịch vụ của FPT, Viettel hay VNPT.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Một yếu tố giúp các bạn biết được nên lắp wifi nhà mạng nào đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng. Mức sống của con người ngày càng được nâng cao thì các ngành dịch vụ phải chú trọng đến khâu chăm sóc khách hàng, không ngoại trừ dịch vụ Viễn thông.

Các hộ gia đình là đối tượng sử dụng internet wifi lâu dài, vì thế họ luôn quan tâm đến khâu tư vấn, giải đáp và xử lý sự cố về mạng. Trong ba nhà mạng kể trên, FPT và Viettel có khâu chăm sóc khách hàng tốt hơn VNPT. Đây không chỉ là đánh giá của cá nhân mình mà còn của cộng đồng.

Viettel được đánh giá là nhà mạng có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. Đặc biệt là ở những vùng nông thôn. Bởi vì Viettel có nhiều trung tâm, cửa hàng trải rộng khắp cả nước. Ngoài ra, Viettel còn đưa ra những chính sách nhằm giúp nhân viên phải tuân thủ điều kiện làm việc nhanh, giải quyết triệt để và niềm nở với khách hàng.

FPT cũng không kém cạnh khi cho nhân viên gọi điện hỏi thăm khách hàng thường xuyên. Sau khi nhân viên lắp đặt hoặc xử lý sự cố mạng xong thì tổng đài sẽ gọi điện ghi lại phản hồi của khách hàng về thái độ phục vụ của nhân viên kỹ thuật hoặc nhân viên kinh doanh.

VNPT là một đơn vị thuộc Nhà nước nên rất khó để có ưu thế về dịch vụ chăm sóc khách hàng. Bởi tác phong của một số nhân viên công chức trước giờ vẫn trì trệ, chậm chạp và không nhiệt tình trong công việc.

Kết luận về việc nên lắp wifi nhà mạng nào

Các bạn đã biết nên lắp wifi nhà mạng nào để phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình rồi đúng không nào! Hãy so sánh thật kỹ về gói cước, giá cước, tốc độ mạng, độ ổn định đường truyền và chế độ chăm sóc khách hàng của các nhà mạng trước khi quyết định lắp đặt. Bài viết này không thể đưa ra những so sánh chi tiết hơn giữa các nhà mạng. Nhưng mình mong rằng, với các nhìn tổng quát về ba nhà mạng FPT, Viettel và VNPT sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn chính xác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.